DẦU HAY TINH DẦU? PHÂN BIỆT GIỮA DẦU NỀN, TINH DẦU VÀ HƯƠNG TỔNG HỢP.

Trong quá trình tìm hiểu và tư vấn bán hàng mình vẫn thấy khách hàng và một số trang thông tin vẫn còn nhầm lẫn giữa các khái niệm trên dẫn đến những sai lầm trong quá trình lựa chọn và sử dụng.Dưới đây là một số phân biệt cơ bản giữa các loại trên:

PHÂN BIỆT TINH DẦU VÀ DẦU NỀN:

Tinh dầu ( Essential oil) thường được chiết xuất theo phương pháp cuốn hơi nước hoặc chiết dung môi từ các thành phần có MÙI THƠM và KHÔNG BÉO của thực vật như rễ, thân, hoa, lá… Vd: tinh dầu sả chanh, tinh dầu oải hương, tinh dầu hoa nhài…Đặc biệt nổi bật của tinh dầu là mang mùi thơm đặc trưng, dễ bay hơi, có tính kháng khuẩn cao, không bị oxi hóa, không bị ôi thiu hay trở mùi…vì vậy tinh dầu được cho thêm vào các loại kem, dầu, mĩ phẩm để làm chất bảo quản tự nhiên kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm. Tinh dầu được bảo quản trong chai thủy tinh kín và tối màu, không chứa tinh dầu trong chai nhựa vì tinh dầu sẽ làm phân hủy và hòa tan các thành phần trong nhựa làm biến chất tinh dầu và nguy hại cho người sử dụng. Tinh dầu ở dạng đậm đặc không được bôi trực tiếp lên da( gây nóng rát…trừ một số loại đặc biệt như tràm trà, tràm gió… nhưng vẫn phải dùng với số lượng ít và theo hướng dẫn) muốn sử dụng tinh dầu cần pha loãng tinh dầu với nước ấm hoặc dầu nền. Do đặc thù về nguyên liệu, công nghệ và phương pháp chiết xuất nên tinh dầu có giá thành cao hơn dầu nền.

Tinh dầu ( Essential oil)
Tinh dầu ( Essential oil)

Dầu nền/ Dầu dẫn ( Carrier oil/ Base oil) thường được chiết xuất từ các thành phần CÓ CHẤT BÉO như nhân, hạt… bằng phương pháp ép lạnh hoặc ép nhiệt. Vd: dầu dừa, dầu olive, dầu thầu dầu…Đặc điểm nổi bật của dầu nền là giàu chất béo, không bay hơi và không có mùi ( trừ một số loại như dầu dừa, dầu mù u…. ) nhưng có hạn sử dụng và dễ bị trở mùi. Dầu nền có thể sử dụng trực tiếp trên da, hoặc trộn cùng tinh dầu để massage làm đẹp. Dầu nền có thể bảo quản được trong chai nhựa. Dầu nền có giá thành rẻ hơn so với tinh dầu.

Dầu nền/ Dầu dẫn ( Carrier oil/ Base oil)
Dầu nền/ Dầu dẫn ( Carrier oil/ Base oil)

PHÂN BIỆT TINH DẦU TỰ NHIÊN VÀ HƯƠNG TỔNG HỢP:

Tinh dầu tự nhiên (essential oil) và hương tổng hợp hay tinh dầu đốt (fragrance oil) có nhiều đặc điểm khác nhau, mà cơ bản nhất là quy trình chiết xuất và tính ứng dụng.

Quy trình chiết xuất: Tinh dầu tự nhiên chiết xuất từ thực vật, hương tổng hợp được tạo ra từ các thành phần hóa học trong phòng thí nghiệm.

Tính ứng dụng: Tinh dầu tự nhiên mang đầy đủ ứng dụng trong liệu pháp trị liệu hương thơm  như giảm căng thẳng, giảm đau hoặc các đặc tính trị liệu khác và làm đẹp…. Hương tổng hợp chỉ có duy nhất mùi thơm.

Có nhiều đơn vị cung cấp gọi hương tổng hợp là tinh dầu tuy nhiên hương tổng hợp không mang  giá trị trị liệu trong đó mà đôi khi hương tổng hợp gây ức chế thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nghĩa là bạn đang ngửi một mùi hương tương tự với tinh dầu mà thôi. Hương tổng hợp thường được sử dụng trong mỹ phẩm để làm xà bông, gel, kem… vì lợi thế của hương tổng hợp là giữ mùi hương được lâu hơn còn tinh dầu sẽ được dùng trong các phương pháp trị liệu tinh dầu như xông hương bằng lò xông nến, đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu hoặc pha với dầu nền để làm hỗn hợp massage dưỡng da mặt , chăm sóc da, tóc.

Với bài viết trên đây Tinh Dầu Tràng An hy vọng sẽ giúp quý vị có được thêm thông tin bổ ích để lựa chọn cho mình sản phẩm chính xác, an toàn.

Tinh dầu Tràng An